Bảo hiểm Quân đội (MIC): Lợi nhuận quý 3 tăng trưởng 54%, củng cố top 5 thị phần phi nhân thọ

08/11/2022

Mục tiêu của MIC là hướng tới vị trí Top 4 thị phần bảo hiểm phi nhân thọ vào cuối năm 2022.

 

Tổng công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC - mã chứng khoán: MIG), vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2022, ghi nhận mức doanh thu bảo hiểm gốc lũy kế 9 tháng đạt 3.661 tỷ đồng, tăng trưởng 36 % so với cùng kỳ.

Tính đến thời điểm hiện tại, MIC vẫn đang giữ vững vị trí TOP 5 về thị phần bảo hiểm phi nhân thọ và có tốc độ tăng trưởng doanh thu bảo hiểm gốc gấp 2 lần thị trường, đứng thứ 2 trong top 8 các doanh nghiệp bảo hiểm Phi nhân thọ.

Theo số liệu tại báo cáo tài chính, riêng trong quý III/2022, doanh thu phí bảo hiểm gốc của tổng công ty đạt 1.079 tỷ đồng, doanh thu phí bảo hiểm đạt 1.132 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 38% và 57% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế đạt 63,4 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ.  Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2022 doanh thu phí bảo hiểm xấp xỉ 3.221,5 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế chín tháng đầu năm 2022 đạt 170.4 tỷ đồng.

Ngoài ra, số liệu lũy kế 9 tháng đầu năm 2022 của MIC cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao ở một số nghiệp vụ bảo hiểm. Trong đó, đáng chú ý nghiệp vụ bảo hiểm con người có mức tăng trưởng cao nhất là 175% tương ứng doanh thu đạt 1.409 tỷ đồng, với mức tỷ lệ bồi thường chỉ 9,26%. Bên cạnh đó, nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đạt 1.232 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Doanh thu qua kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) đạt 863 tỷ đồng trong 9 tháng, tăng trưởng 57% và kênh môi giới tăng trưởng vượt bậc 160% so với cùng kỳ.
 

Doanh thu đến từ kết nối online qua cổng API đạt 1.241 tỷ đồng, gấp 6 lần so với cùng kỳ 2021. Một trong các nhiệm vụ đề ra và tiếp tục được MIC triển khai quý cuối năm là gia tăng kết nối API với các đối tác công nghệ như Viettel Post, Viettnam Airlines... Mục tiêu mà MIC hướng đến là nâng cao thị phần bảo hiểm số. 

Bước tăng trưởng vững chắc về doanh thu lợi nhuận đã giúp MIC tiếp tục củng cố vững chắc vị trí của mình trong nhóm 5 doanh nghiệp dẫn dầu về thị phần trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Đây là một trong những nền tảng quan trọng để MIC hoàn thành mục tiêu gia nhập nhóm 4 doanh nghiệp nắm giữ thị phần lớn nhất trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam trong năm 2022 và nhóm 3 trong giai đoạn 2022-2026.
 

Dự kiến tăng vốn lên 1.930 tỷ đồng

Bên cạnh mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận và gia tăng thị phần, MIC đã và đang tập trung nguồn lực đầu tư cho các giải pháp công nghệ, qua đó số hóa quy trình khai thác cấp đơn, bồi thường, và nâng cấp hệ thống bảo hiểm lõi. Tất cả hướng tới mực tiêu nâng cao trải nghiệm, từ đó đáp ứng tốt hơn những yêu cầu đa dạng và khắt khe của khách hàng trong nền kinh tế số.

Ngoài ra, để gia tăng nguồn lực cho chuyển đổi số, doanh nghiệp này dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ từ 1.664,5 tỷ đồng lên 1.930,5 tỉ đồng qua chi trả cổ tức năm 2022, phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phát cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên (ESOP).

Việc tăng vốn điều lệ, theo HĐQT MIC, sẽ được đầu tư vào các dự án công nghệ thông tin trọng điểm, bảo hiểm số và gia tăng năng lực tài chính giúp MIC thực hiện khát vọng gia nhập nhóm 3 doanh nghiệp bảo hiểm dẫn đầu về thị phần trong năm 2026 và dẫn đầu về chuyển đổi số trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, MIC sẽ cùng Ngân hàng TMCP Quân đội – ngân hàng mẹ (hiện nắm hơn 62% vốn của MIC) tìm kiếm các đối tác có uy tín, thương hiệu và kinh nghiệm phát triển bán lẻ, có khả năng hỗ trợ công ty về mặt quản trị, chiến lược, phát triển công nghệ thông tin.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ lựa chọn các đối tác đáp ứng được 4 tiêu chí gồm: Nhà đầu tư tổ chức/cá nhân trong và ngoài nước cần có uy tín, đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường tài chính, có kinh nghiệm phát triển bán lẻ, kênh bán; Cam kết và chứng minh năng lực tài chính đảm bảo việc thanh toán số lượng cổ phần được chào bán; Cam kết hợp tác ít nhất 3 năm, có khả năng hỗ trợ công ty về quản trị, hoạch định chiến lược và kế hoạch tài chính; Có năng lực xây dựng và triển khai sản phẩm đa dạng, hệ thống CNTT hiện đại đáp ứng sự phát triển cuả MIC với mục tiêu top 3 thị phần.

Nguồn:cafeF.vn

 
Tin tức khác

Gọi Ngay

Hotline: 1900558891